0909227255

Hỗ trợ trực tuyến

0909227255

Nghề nuôi tôm từ lâu đã không còn xa lạ với bà con nông dân ở khu vực ĐBSCL, đặc biệt ở các tỉnh như  Bến Tre, Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu…Tuy nhiên, hình thức nuôi tôm thâm canh trong ao đất theo cách truyền thống đang gặp nhiều khó khăn bất lợi, môi trường nước ngày càng chịu sự ảnh hưởng bất lợi từ chất thải sinh hoạt, chất thải khu công nghiệp…, theo đó là tình hình dịch bệnh trên tôm càng thêm phức tạp, khó xử lý.

Nhằm phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, nhiều địa phương đang khuyến khích các hộ nuôi nhân rộng mô hình nuôi tôm theo hướng công nghệ cao bằng quy trình CPF (dùng lưới che ao tôm và lót bạt dưới đáy). Nhờ ứng dụng quy trình kỹ thuật hiện đại mà mô hình này đã nhanh chóng phát huy được hiệu quả vượt trội.

(Nguồn ảnh: Phan Thị Mỹ Linh)

Các mô hình nuôi tôm công nghệ cao nổi bật hiện nay

  • Mô hình CPF-Combine House
  • Mô hình nuôi Biofloc
  • Mô hình nuôi RAS
  • Nuôi tôm siêu tiết kiệm, siêu lợi nhuận

Mối liên kết giữa mô hình CPF - Combine House và  lưới che ao tôm

Được đánh giá là mô hình nuôi bền vững, thân thiện môi trường nên CPF - Combine House đang được nhân rộng áp dụng tại nhiều địa phương, mang lại hiệu quả sản xuất cao cho bà con nuôi tôm.

Mô hình được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam,  ao nuôi sẽ có hình chóp nón hoặc hình tháp, ao nuôi có vật liệu trụ thép hoặc bê-tông ở giữa. Sau đó căng cáp hoặc dây cước, rồi lợp mái bằng lưới mùng trắng nên dễ xây dựng, chi phí thấp. Điểm mạnh là CPF-Combine House ổn định nhiệt độ (có thể nâng nhiệt khi nhiệt độ thấp, giảm nhiệt khi nhiệt độ cao và ngăn nước mưa vào trong ao). Ao nuôi sẽ  không bị phụ thuộc vào thời tiết, có thể nuôi được quanh năm. Nhờ môi trường nuôi được ổn định nên giúp giảm chi phí sản xuất, tôm lớn nhanh hơn từ 15 – 25 ngày nuôi so với mô hình cũ. Hạn chế tối đa dịch bệnh trên con tôm, đặc biệt là bệnh phân trắng, đốm trắng, EHP…

Ưu điểm của việc dùng lưới che ao tôm

Một trong những điểm nổi bật của  mô hình này là thay vì nuôi ao đất truyền thống thì sẽ dùng lưới mùng cho ao tôm, lót bạt dưới đáy ao, từ đó sẽ giúp:

  • Giảm đục khi nuôi mật độ cao
  • Hạn chế vật chủ trung gian: ốc, cua, tảo…xâm nhập vào ao nuôi.
  • Siphon sạch đáy, hạn chế mầm bệnh
  • Chi phí thấp, dễ áp dụng
  • Tính linh hoạt cao trong các vị trí sử dụng
  • Độ bền cao

Với những ưu điểm trên, thời gian gần đây nhiều bà con đang đẩy mạnh chuyển đổi đặc biệt phải kể đến là chuyển từ kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao đất sang mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao ao nuôi có dùng lưới che.

Lưới Thiên Phước tự hào là đơn vị cung cấp lưới mùng che ao tôm uy tín với thương hiệu lưới Gold Bell. Với cơ sở đặt tại Hóc Môn, công ty đã tư vấn và cung cấp lưới cho nhiều nông trại, ngư trại trên toàn quốc. Lưới mùng do Thiên Phước cung cấp là loại lưới xuất xứ tại Việt Nam  được sản xuất theo công nghệ của Thái Lan. Bà con có nhu cầu mua lưới nông ngư ngiệp, có thể gọi đến 0909.227.255 hoặc 0938.488.358 hoặc 0935.102.250 để được hỗ trợ tốt nhất.

Hỗ trợ (24/7) 0909227255