06 Th1

Sử dụng lưới ngăn chim, cò trong nuôi tôm – Một cách ngăn ngừa dịch bệnh rất có hiệu quả

Đã từ lâu, chim, cò là nổi ám ảnh cho người nuôi tôm vì chúng gây thất thoát và truyền những dịch bệnh nguy hiểm.Vì vậy, ngăn ngừa được chim, cò đến ao tôm là góp phần đảm bảo vụ nuôi tôm được thắng lợi.

Xuất phát từ yêu cầu cấp thiết này, Anh Danh (một chủ hộ nuôi tôm ở ấp 11, xã Long Hữu, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) đã nghĩ ra cách dùng lưới che chắn cho ao tôm vừa tiết kiệm lại rất có hiệu quả. Anh cho biết: Ở đây có rất nhiều chim, cò lui tới nhất là chim còng cọc thường xuyên xuống ao bắt tôm. Do đó, để hạn chế thất thoát và lây lan mầm bệnh cho tôm nuôi, sau khi làm ao xong anh đo diện tích của từng ao sau đó lên Thành phố Hồ Chí Minh để đặt lưới. Mỗi kg lưới có giá khoảng 125.000 đồng, có thể bao được 80 m2. Như vây, nếu ao nuôi có diện tích 1.000 m2 thì anh chỉ cần đặt khoảng 13 kg lưới và chỉ tốn khoảng 1,6 triệu đồng là có thể bao cả ao nuôi tôm. Để che chắn, anh chỉ cần dùng các cọc tre nhỏ đóng xung quanh bờ ao và các cọc tre lớn đóng thẳng xuống đáy ao để nâng tấm lưới lên là được, nhưng để chắc chắn hơn bà con nên sử dụng cọc bê tông.Nếu tính khấu hao hàng năm thì số tiền anh chi không nhiều vì lưới có độ bền cao.

Với cách làm này người nuôi tôm có thể an tâm phần nào vì đã hạn chế tối đa sự xâm nhập của chim, cò vào ao nuôi tôm, bảo vệ được ao nuôi một cách hết sức tiết kiệm và có hiệu quả.

(Thanh Hằng Sở NN-PTNT Trà Vinh)