05 Th1

Tại các thành phố lớn đông dân cư, diện tích đất ở nhỏ, sân thượng được tận dụng để tạo những khoảng xanh và một vườn lan trên sân thượng là điều hằng mong ước của rất nhiều người yêu thích hoa lan. Nhưng với vị trí sân thượng cao như thế, làm sao để cây phát triển khỏe mạnh, cho hoa đẹp để tránh ánh nắng và nhiệt độ cao trực tiếp, người ta còn phải dùng thêm lưới, vậy sử dụng lưới che nắng cho vườn lan trên sân thượng như thế nào, màu sắc lưới ra sao, là mối quan tâm của rất nhiều người trồng.

Những điều cần biết khi lựa chọn lưới che nắng cho vườn lan trên sân thượng

Phong lan là loại hoa tinh tế và đa dạng về nhiều chủng loại và các giò lan trên sân thượng thường là các cây lớn, đã trưởng thành, được mua và trồng với mục đích thỏa sự đam mê trồng lan, tình yêu về hoa lan và cũng có khi trồng lan chỉ để làm đẹp cho khu vườn nhỏ nên các cây này có sức khỏe tốt và người trồng chỉ cần chăm sóc cây, tạo môi trường cho cây tiếp tục phát triển.

Hướng chiếu sáng trên sân thượng với hướng chính là hướng nào, cần che bao nhiêu mặt, không gian có bị các nhà xung quanh che lấp không, cũng sẽ ảnh hưởng đến mật độ chiếu sáng hay lượng gió thổi ngang, nó tác động đến quá trình sinh trưởng, phát triển và ra hoa của cây lan. Thiếu nắng, cây lan sẽ vươn cao nhưng nhỏ và ốm yếu, lá màu xanh tối, dễ bị sâu bệnh tấn công, cây ít nảy chồi, khó ra hoa, hoa nhỏ và ngắn màu sắc không tươi, hoa nhanh tàn. Thừa nắng, lan thấp cây, lá vàng có vết nhăn và khô, mép lá có xu hướng cụp vào, dễ ra hoa sớm khi cây còn nhỏ nên hoa ngắn, nhỏ, cây kém phát triển. Nếu nắng quá gắt lá bị cháy rồi dần sẽ bị chết. Sử dụng lưới che nắng cho vườn lan trên sân thượng còn giúp chắn gió rất tốt giảm được việc thừa nắng và thiếu nắng cho vườn lan

 

(Lan Hồ Điệp  được trồng nhiều ở các vườn lan trên sân thượng)

Tùy theo giống lan và tuổi cây, hoa lan sẽ có yêu cầu khác nhau về mật độ chiếu sáng, khả năng chịu nắng để dựa vào đó lựa chọn lưới che nắng phù hợp như Dendrobium dòng Hoàng Thảo chịu được độ nắng 40%, khi thiết kế bạn cần lưới có độ che nắng 60%; dòng Vanda thích nóng và thoáng cũng như lan Cattleya, lan Mokara chịu được 50% nắng nên sử dụng lưới có độ che nắng 50%; khó chăm nhất là họ Lan Hồ điệp (Phalaenopsis) có thể chịu được 30%nắng, cần được trồng trong nhà màng với độ ẩm mát cao, nên khi thiết kế vườn lan, lớp trên sử dụng lưới che nắng 60% hoặc 70% và thêm 1 lớp dưới bằng màng PE, 2 lớp cách nhau khoảng chừng 20cm, tạo độ ẩm mát bằng các ụ nước phía dưới. Riêng cây con Lan Hồ Điệp thì cần mát nhiều hơn cây trưởng thành, bạn sẽ phải dùng lưới có độ che nắng 70%.

Đặt biệt lưu ý tùy vào hướng mặt trời, hướng gió, nhiệt độ, độ cao sân thượng tại nơi bạn trồng để tăng giảm % độ che nắng và màu sắc lưới cho phù hợp.

(tạo độ mát cho vườn lan trên sân thượng)

Sau khi che lưới thì đến công đoạn làm mát cho vườn lan, sao cho nhiệt độ bên trong lưới và ngoài lưới chênh lệch nhau ít nhất từ 3-5 độC, độ ẩm chênh lệch từ 5-10% thì mới đạt yêu cầu tối thiểu để trồng lan.Tùy theo mức độ nắng gió độ ẩm chênh lệch có thể từ 10 – 20%. Việc làm mát đơn giản nhất là dùng các vật dụng chứa nước để nước bốc hơi một cách tự nhiên, kết hợp với vòi phun sương để tưới nước và tăng độ ẩm cho vườn (2).

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại lưới che nắng cho vườn lan trên sân thượng, trong đó lưới che nắng hiệu Gold Bell đang được thị trường ưa chuộng với nhiều điểm nổi bật, kích thước đa dạng, phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng.

Vì sao lưới che nắng hiệu GoldBell được ưa chuộng dùng làm lưới che nắng cho vườn lan trên sân thượng?

Lưới che nắng hiệu GoldBell (Chuông Vàng) là sự lựa chọn hàng đầu trong các sản phẩm về lưới che nắng với nhiều ưu điểm như độ bền cao, thời gian sử dụng trên 5 năm, độ che nắng chuẩn xác cùng với sự đa dạng về màu sắc, mật độ che nắng, đa dạng quy cách giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn cho khu vườn nhỏ của mình.

(Lưới che nắng GoldBell đa dạng về màu sắc)

Mật độ che nắng: 40% – 80%

Chiều rộng: 1m – 4m

Chiều dài: 50m, 100m hoặc theo yêu cầu.

Màu sắc: đen, đen xanh, xanh, xanh dương, bạc

Lưới che nắng GoldBell ngoài công dụng dùng làm lưới che nắng cho vườn lan trên sân thượng, còn được sử dụng phổ biến trong việc dùng làm lưới che nắng bãi đậu xe, lưới che nắng sân trường, lưới che các ao tôm hay lưới trong các vườn ươm cây giống……

Nguồn: (1) Sưu tầm những kinh nghiệm về cách trồng lan 

(2) Veyforchids-vnorchids Hoalan.vn

 

Comments(01)

  1. Pingback: cách che lưới cho lan - ponpang

Comments are closed.