06 Th1

Vừa qua, tại xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Rau quả đã phối hợp với Sở NN-PTNT Hà Nội đánh giá mô hình trồng thâm canh giống 11 Táo 05.

Chị Ngô Thị Loan là nông dân trực tiếp thực hiện mô hình (do Viện Nghiên cứu Rau quả chuyển giao) cho biết: Năm 2016 nhiều gia đình trồng táo ở đây đã bị mất trắng do ruồi vàng gây hại. Gia đình chị trồng giống 11 Táo 05 đỡ bị ruồi vàng hơn, nhưng cũng mất 30% sản lượng. Năm nay có nhà lưới, có giàn đỡ cành cây, không sơ sẩy mất quả nào, chắc chắn gia đình chị sẽ được thu 400 – 450 triệu đồng, trừ mọi chi phí đầu tư còn “bỏ ống” được 350 triệu đồng/300 gốc táo.

Chị Loan còn nói vui nhưng rất thật với chúng tôi: “Giống táo này đều quả lắm, chỉ 8 – 10 quả/kg, chất lượng thì thôi rồi! Đưa đầu lưỡi chạm vào da thịt quả là vị ngọt mát đã lan xuống tận chân răng, nên giống 11 Táo 05 ra chợ bao giờ cũng được khách mua hết trước, giá bán cao gấp 2 – 3 lần các loại táo khác”.

Mang những điều ghi nhận được chia sẻ với các chuyên gia nông học chúng tôi mới biết, trong nghiên cứu khoa học để tạo ra được một giống cây trồng mới, đồng thời có được 2 yếu tố năng suất, chất lượng cao là rất khó! Riêng giống 11 Táo 05 đã hội tụ được cả 2 tiêu chí này, có thể coi là giống quý hiếm.

PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả chia sẻ, để thâm canh giống 11 Táo 05 đạt hiệu quả cao, ngoài áp dụng quy trình kỹ thuật chung cho cây táo, nhà vườn nên làm nhà lưới cố định quanh năm để ngăn côn trùng, vì khấu hao nhà lưới mỗi năm chỉ khoảng 1.000.000 đồng/sào (360m2). Cũng có thể chỉ cần bao phủ vườn cây từ khi nhú quả non đến kết thúc thu hoạch. Mái lưới cần cao hơn ngọn cây 0,5 – 1m để thuận tiện cho chăm sóc và thu hoạch. Trồng xen các cây họ đậu từ sau khi đốn táo đến khi cây tái sinh giao tán, giúp tăng thu nhập và bồi dục đất.

Táo là loại quả ăn tươi trực tiếp, phải rất hạn chế sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật. Nên phòng các bệnh sương mai, phấn trắng, bằng định kỳ phun chế phẩm nano bạc đồng plus, kết hợp với phân bón lá giàu kali, magie, kẽm…

Ngoài làm nhà lưới chống côn trùng cho cây táo, nhà nông cũng nên trồng cam, bưởi, ổi, rau màu các loại trong nhà lưới để phòng ngừa sâu các loại.

NGUYỄN HẢI TIẾN